Tư vấn miễn phí (24/7) 0906.657.659

Bạn đang muốn thay đổingành nghề kinh doanh? Công ty bạn đang có nhu cầu mở rộng kinh doanh hoặc thu hẹp lĩnh vực kinh doanh? Nếu bạn đang có những nhu cầu trên và muốn kinh doanh hợp pháp thì doanh nghiệp bạn cần tiến hành trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hoặc thay đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Vậy bạn đã biết được ngành nghề nào là ngành nghề kinh doanh có điều kiện và ngành nghề kinh doanh không có điều kiện để bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty theo đúng quy định? Dưới đây là bài tư vấn thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty Lan Kế Toán hỗ trợ tư vấn miễn phí tới quý bạn đọc trên cả nước. Nếu bạn đang cần tìm kiếm thông tin bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty tnhh, bổ sung ngành nghề kinh doanh công ty cổ phần vui lòng theo dõi để có thêm thông tin tham khảo.

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh

Câu hỏi: Xin chào Luật sư Lan Kế Toán, Công ty chúng tôi đã hoạt động được 03 năm trong lĩnh vực vận tải. Do chúng tôi đang mở rộng quy mô và lĩnh vực hoạt động, Nay công ty chúng tôi muốn đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh. Công ty có thể tư vấn giúp cho tôi thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh phù hợp với quy định pháp luật được không?

Tư vấn thay đổi nghề kinh doanh tại phòng tư vấn công ty Lan Kế Toán:

Xin chào bạn!, Do câu hỏi bạn đặt ra không xác định rõ là công ty bạn muốn đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh gì? Và thay đổi ngành nghề kinh doanh cho loại hình công ty nào nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn có 2 trường hợp bổ sung thay đổi ngành nghề kinh doanh như sau:

Thứ nhất, bổ sung thay đổi ngành nghề kinh doanh không có điều kiện

– Nếu doanh nghiệp thay đổi ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì doanh nghiệp tiến hành thủ tục bổ sung bình thường là tra mã số ngành nghề theo mã ngành 4 số và đăng ký bổ sung  ngành nghề kinh doanh vào hồ sơ.
– Ví dụ: Sau khi vào danh sách ngành nghề kinh tế cấp 4, Nếu doanh nghiệp bạn muốn hoạt động kinh doanh ngành nghề thương mại, bán buôn phụ tùng của xe máy thì các bạn có thể tìm đến mã 4 số và bổ sung vào hồ sơ như sau:
 
4543 Bán phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của mô tô, xe máy
 45431Bán buôn phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của mô tô, xe máy
 45432Bán lẻ phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của mô tô, xe máy
 45433Đại lý phụ tùng và các bộ phận phụ trợ của mô tô, xe máy
 
Nếu công ty bạn muốn hoạt động kinh doanh trong một số ngành nghề khác với ngành nghề bạn đã đăng ký. Ví dụ như muốn hoạt động thêm ngành nghề liên quan đến vải, hàng may mặc thời trang, giày dép thì cần tiến hành tra cứu và bổ sung mã ngành nghề kinh doanh như sau:
4641  
 46411Bán buôn vải
 46412Bán buôn thảm, đệm, chăn, màn, rèm, ga trải giường, gối và hàng dệt khác
 46413Bán buôn hàng may mặc
 46414Bán buôn giày dép

Còn nếu như doanh nghiệp bạn muốn thay đổi ngành nghề kinh doanh khác thì có thể tra cứu mã ngành nghề kinh doanh đầy đủ, chi tiết bằng cách tham khảo link dưới đây:

>>> Xem thêm danh sách ngành nghề kinh doanh tại:  <<<

Thứ hai,Bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện

(Xem danh sách tại: , và ). 

– Nếu doanh nghiệp bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì tiến hành thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh khi doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện về mức vốn pháp định hoặc đáp ứng đủ điều kiện về chứng chỉ hành nghề.
– Ví dụ nếu doanh nghiệp của bạn muốn đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản (ngành này yêu cầu mức vốn pháp định là 20 tỷ), do vậy doanh nghiệp bạn muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh bất động sản thì trước tiên cần lên 20 tỷ trước, sau đó mới bổ sung ngành nghề này được.
+ Đối với doanh nghiệp có 100% vốn Việt Nam thì chỉ cần thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh trên giấy chứng nhận doanh nghiệp, thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh sẽ đơn giản hơn so với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
+ Đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài khi muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh thì cần thực hiện trên 2 giấy: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đồng thời còn phải đối chiếu ngành nghề kinh doanh đó có phù hợp với cam kết gia nhập WTO – Tổ chức thương mại thế giới hay không thì mới được phép bổ sung ngành nghề kinh doanh phù hợp với cam kết.

– Khi tiến hành bổ sung ngành nghề kinh doanh thì doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện . Nếu các bạn có đủ thời gian, kiến thức, kinh nghiệm thì tự tiến hành việc thay đổi, còn nếu không đủ những yếu tố trên thì có thể thuê Lan Kế Toán thực hiện việc thay đổi để tiết kiệm thời gian tập trung vào kinh doanh (tham khảo tại Lan Kế Toán).

Căn cứ pháp lý thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty

– Căn cứ Nghị định 78/2015/NĐ-CP có hiệu lực ngày 01/11/2015

Điều 49. Thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh

1. Trường hợp bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Nội dung Thông báo bao gồm:

a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

b) Ngành, nghề đăng ký bổ sung hoặc thay đổi;

c) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp,

Kèm theo Thông báo phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

2. Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, bổ sung, thay đổi thông tin về ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

3. Trường hợp hồ sơ thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

4. Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh với Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi. Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

Thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty

Chuẩn bị hồ sơ bổ sung thay đổi ngành nghề kinh doanh như sau:

Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh:

1. Thông báo của người đại diện pháp luật về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh.
2. Biên bản họp về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh. (File này chi áp dụng đối với công ty TNHH Hai thành viên trở lên, Công ty Cổ Phần, công ty Hợp danh, Không áp dụng đối với công ty TNHH 1 Thành viên, doanh nghiệp tư nhân).
3. Quyết định của Chủ tịch HĐTV/HĐQT về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh.
4. Các văn bản, chứng chỉ tương ứng đi kèm (Đối với việc bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện).

Bước 1: Chuẩn bị danh sách ngành nghề kinh doanh mà bạn dự tính bổ sung, bạn cần tra cứu trong danh mục ngành nghề kinh doanh đã được giới thiệu ở trên để áp vào hồ sơ.
Bước 2: Soạn thảo hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh theo biểu mẫu quy định và hướng dẫn ở trên
Bước 3: Nộp hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh tại Tỉnh/Thành phố sở tại.
Bước 4: Nhận kết quả giấy xác nhận bổ sung ngành nghề kinh doanh
Việc tiến hành đồng nghĩa với việc phải thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh để có thể cập nhật dữ liệu ngành nghề kinh doanh dự tính bổ sung trên hệ thống thông tin doanh nghiệp đã đăng ký. Doanh nghiệp cần phải nắm bắt được để có sự thay đổi hồ sơ đăng ký kinh doanh phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp. Thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp này khác hoàn toàn với , thủ tục hay thành lập doanh nghiệp tư nhân. Lan Kế Toán cam kết tiến hành thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh giúp quý doanh nghiệp hoạt động nhanh chóng và nắm bắt được những cơ hội kịp thời trong kinh doanh, hoặc giúp quý khách hoạt động theo đúng ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp đang đăng ký.

Dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh tại Lan Kế Toán:

Quý khách gửi qua email những thông tin và giấy tờ sau:
1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
2. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài).
3. Liệt kê cần bổ sung ngành nghề kinh doanh gì?
Sau khi hoàn thiện hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh, Lan Kế Toán sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh theo yêu cầu và liên hệ khách hàng ký hồ sơ, nộp hồ sơ, theo dõi và nhận kết quả bổ sung ngành nghề kinh doanh và bàn giao kết quả lại cho quý khách.

Dịch vụ bổ sung ngành nghề kinh doanh của Lan Kế Toán cam kết giúp bạn hoàn tất các thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh, , và thay đổi giấy đăng ký kinh doanh nhanh chóng nhất và hiệu quả. Vui lòng liên hệ để được tư vấn hiệu quả.

Những câu hỏi và câu trả lời liên quan bổ sung/ thay đổi ngành nghề kinh doanh

1. Doanh nghiệp có quyền bổ sung thay đổi ngành nghề kinh doanh không?

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 7 Luật doanh nghiệp 2014 quy định: Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm. Do đó, doanh nghiệp có quyền bổ sung, bớt ngành nghề kinh doanh để phù hợp với mục tiêu của mình, nhưng phải đăng ký với cơ quan chức năng.

2. Thay đổi ngành nghề kinh doanh không thông báo có bị phạt không?

Theo khoản 2 Điều 31 Luật Doanh nghiệp 2014, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Khi thay đổi ngành nghề kinh doanh chậm thông báo với sẽ bị phạt theo quy định tại Điều 25 Nghị định 50/2016/NĐ-CP

3. Khi thay đổi ngành nghề kinh doanh cần lưu ý gì?

Doanh nghiệp cần biết được ngành nghề kinh doanh nào không bị cấm, ngành nghề nào là ngành kinh doanh có điều kiện hoặc ngành nghề nào là ngành kinh doanh không có điều kiện để tiến hành thủ tục đăng ký theo đúng pháp luật và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

4. Hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh?

Thông báo của người đại diện pháp luật về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Biên bản họp về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh (đối với công ty TNHH Hai thành viên trở lên, công ty cổ phần)

Quyết định của Chủ tịch HĐTV/HĐQT về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Các văn bản, chứng chỉ tương ứng đi kèm (Đối với việc bổ sung ngành nghề kinh doanh có điều kiện).

5. Thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty

Bước 1: Chuẩn bị danh sách ngành nghề kinh doanh mà bạn dự tính bổ sung, bạn cần tra cứu mã ngành nghề trong danh mục ngành nghề kinh doanh đã được giới thiệu ở trên để áp vào hồ sơ.

Bước 2:Soạn thảo hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh theo biểu mẫu quy định và hướng dẫn ở trên

Bước 3:Nộp hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh tại Tỉnh/Thành phố sở tại.

Bước 4: Nhận kết quả giấy xác nhận bổ sung ngành nghề kinh doanh

6. Nộp hồ sơ bổ sung ngành nghề kinh doanh ở đâu?

Nộp hồ sơ thông báo bổ sung ngành nghề kinh doanh trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Cung cấp dịch vụ kế toán trọn gói tại TPHCM Uy tín. Liên hệ 0938.123.657 MS Lan Kế Toán!

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp dịch vụ chữ ký số tại website chukysoca.com

    Hỗ trợ giải đáp
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    error: Bản quyền thuộc về dịch vụ của Ms Lan kế Toán!